• (028) 7101 6869
  • 0936 651 650
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Ngành Kiến trúc

Lý do mở ngành đào tạo thạc sĩ Kiến trúc

Khu vực Nam Bộ trong đó có thành phố Hồ Chí Minh là khu kinh tế năng động bậc nhất cả nước, với tốc độ xây dựng và mở rộng khu vực đô thị nhanh, mạnh không ngừng như những năm gần đây thì cần có tầm nhìn chiến lược về quy hoạch và quản lý đô thị là hết sức cần thiết; để làm được điều đó thì đòi hỏi nguồn lao động chất lượng cao để đáp ứng như cầu phát triển của thành phố cũng như cả nước.

Đặc biệt trong xu thế hội nhập như hiện nay, Việt Nam đã, đang và sẽ liên tục gia nhập các cộng đồng kinh tế, các hiệp hội, ký kết các hiệp định quốc tế; trong đó lấy ví dụ điểm hình là Cộng đồng kinh tế ASEAN (ASEAN Economic Comunity – AEC - thành lập ngày 30/12/2015) . Sự kiện này đem đến cả cơ hội lẫn thách thức cho các doanh nghiệp và người lao động Việt nói chung và trong nhóm tám lĩnh vực nghề nghiệp được chọn nói riêng, trong đó có kiến trúc sư. Các kiến trúc sư ở các nước thuộc AEC sẽ được tự do di chuyển và làm việc giữa các quốc gia. Các doanh nghiệp Kiến trúc – Xây dựng, các Kiến trúc sư Việt có cơ hội được làm việc với các đối tác nước ngoài, thậm chí làm các dự án hay đặt trụ sở, chi nhánh tại các nước trong khu vực và trên thế giới. Đồng thời ngược lại, các doanh nghiệp, các Kiến trúc sư nước ngoài cũng sẽ có cơ hội làm việc tại Việt Nam sẽ tạo nên môi trường cạnh tranh cho chính các Kiến trúc sư Việt. Lúc ấy sẽ không chỉ có Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Trung Quốc… đã đặt những dấu ấn sâu đậm tại Việt Nam qua những công trình kiến trúc – quy hoạch, cầu - đường,... mà còn rất nhiều các “ông lớn” khác vào nước ta hơn nữa. Với xu thế toàn cầu hóa thì chắc chắn Việt Nam sẽ còn hòa nhập cùng các Cộng đồng kinh tế khác rộng hơn và cơ hội tiến ra môi trường quốc tế sẽ nhiều hơn, thách thức cũng lớn hơn, mức độ cạnh tranh càng cao hơn, khốc liệt hơn; đòi hỏi các tập thể và từng cá nhân không thể ngừng trau dồi, học hỏi nâng cao trình độ, năng lực và chất lượng lao động.

Trong bối cảnh phát triển của kinh tế - xã hội như hiện nay, xu hướng hội nhập, nhu cầu tuyển dụng của những công ty kiến trúc, các kiến trúc sư và các sinh viên đang theo học ngành kiến trúc, việc ngành Kiến trúc của Trường Đại học Văn Lang mở khoá cao học đào tạo thạc sĩ ngành Kiến trúc là hết sức cấp thiết, cung cấp nguồn lao động chất lượng cao đáp ứng được nhu cầu xã hội; tạo cơ hội cho các kiến trúc sư nâng cao trình độ với một chi phí hợp lý. Đó là những cơ sở ban đầu để Trường Đại học Văn Lang xây dựng đề án mở ngành đào tạo “Thạc sĩ Kiến trúc”.


© 2022 thuộc Viện Sau đại học - Trường Đại học Văn Lang
Viện Sau đại học, Phòng 2.01, Toà nhà A, Cơ sở chính, Trường Đại học Văn Lang
69/68 Đặng Thùy Trâm, Phường 13, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh